BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ?

BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - bcaa muscle growth

BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? -Tại sao BCAA quan trọng ?

    BCAA là gì?

BCAA là viết tắt của Axit Amino Chuỗi nhánh, và chúng là ba trong số chín axit amin thiết yếu bao gồm Isoleucine, Leucine và Valine Amino. Axit amin là khối xây dựng của protein và chiếm 35% khối lượng cơ bắp. Chúng phải có mặt để tăng trưởng và phát triển phân tử diễn ra. BCAA kích thích việc xây dựng protein trong cơ bắp, và có thể làm giảm sự phân hủy cơ bắp.

Cơ bắp cần protein để phát triển, và tất cả các protein bao gồm 20 axit amin này. Hầu hết các axit amin mà cơ thể bạn cần để tạo ra cơ bắp là các axit amin không cần thiết. Các axit amin không thể được tổng hợp bởi cơ thể của bạn được gọi là axit amin thiết yếu

Vậy tại sao ba axit amin thiết yếu này lại đóng một vai trò quan trọng như vậy? Hãy bắt đầu bằng cách xác định với từng loại :

Leucine: Đây là nơi mà hầu hết các lợi ích của bột protein đến từ. Axit amin này kích hoạt protein. Leucine có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giải phóng insulin từ tuyến tụy.

Isoleucine: Đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Các axit amin trung gian cập nhật glucose vào các tế bào, và giúp phân hủy glucose thành năng lượng.

Valine: Giúp cơ thể sản xuất năng lượng, điều cần thiết để có sức bền để vượt qua tập luyện

Chúng được gọi là Axit amin chuỗi nhánh vì cấu trúc của chúng chứa một chuỗi phân nhánh và đó là những gì làm cho chúng khác biệt với các axit amin khác. Thông thường, các axit amin di chuyển đến gan, nơi chúng được sử dụng làm nhiên liệu hoặc gan chỉ đạo chúng xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Không giống như các axit amin khác, BCAA từ bỏ gan và sẵn sàng cho các cơ bắp hoạt động để làm nhiên liệu, kích thích tổng hợp protein và giảm sự phân hủy cơ bắp và hỗ trợ phục hồi.

 

 

BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - bodybuilding bcaas goals

 

Tại sao  chúng ta  nên dùng BCAA?

Bạn chỉ cần đọc một mô tả ngắn gọn về axit amin và BCAA, nhưng làm thế nào chúng có lợi để bổ sung tập luyện? BCAA kích hoạt tổng hợp protein cơ bắp và ngăn chặn sự phá vỡ của cơ bắp. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong năng suất cơ bắp , năng lượng và sức bền thể chất trong quá trình tập luyện cường độ cao. BCAA cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, giảm mệt mỏi và thậm chí có thể cải thiện sức khỏe insulin. BCAA có vai trò lớn trong việc phục hồi cơ bắp và có thể làm giảm sự đau đớn của cơ bắp, tăng sự phát triển của cơ bắp và ngăn ngừa khả năng chuyển hóa protein.

    Đồng hóa phát triển cơ bắp.

BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - bcaa e1443710894880BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - bcaa e1443710894880

 • Cơ thể chúng ta đi qua các giai đoạn của sự tổng hợp protein (tăng trưởng) và dị hóa (phân hủy) trong suốt cả ngày và đặc biệt là trong tập luyện và sau tập luyện. Trong thời gian tập luyện,  cơ bắp của bạn trải qua các axit amin catabolism được sử dụng hết và bị oxy hóa bởi cơ bắp của bạn, và khi nồng độ của các axit amin giảm xuống dưới mức cần thiết các cơ bắp bị phá vỡ. Dị hóa nó không hẳn là xấu và thực sự là cần thiết cho sự tăng trưởng, nhưng dị hóa càng ít càng tốt. Tổng hợp protein không thực sự bắt đầu cho đến khi bạn tập luyện và  bạn tiêu thụ đủ axit amin / đạm sau đó. Đây là lý do tại sao bạn mất protein sau khi nâng tạ. Hơn nữa, và quan trọng nhất, đó là một axit amin là rất quan trọng để bắt đầu lên sự tổng hợp process- Leucine. Bạn cần leucine để bắt đầu tổng hợp.
 • Khối lượng cơ bắp tăng lên khi tập luyện và xuất phát từ tăng số lượng của các protein cấu trúc trong cơ, chẳng hạn như actin, myosin, troponin, vv, được gọi chung là các sợi cơ protein. Sự cân bằng giữa tổng hợp và phân giải các protein trên một định khoảng thời gian sẽ xác định những thay đổi trong kích thước cơ bắp. Kích thích tổng hợp protein cơ bắp, và do đó dẫn đến một sự cân bằng protein cơ bắp tích cực, là cơ chế trao đổi chất để tăng kích thước cơ bắp.

   Giảm đau nhức cơ bắp

 

 • Một số nghiên cứu cho thấy BCAA có thể giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện.Nó không hiếm khi cảm thấy đau một hoặc hai ngày sau khi tập luyện, đặc biệt nếu thói quen tập thể dục của bạn là mới.Đau nhức này được gọi là đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS), phát triển 12 đến 24 giờ sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 72 giờ .Mặc dù nguyên nhân chính xác của DOMS không được hiểu rõ ràng, các nhà nghiên cứu tin rằng nó là kết quả của những giọt nước mắt nhỏ trong cơ bắp sau khi tập thể dục .BCAA đã được chứng minh là làm giảm tổn thương cơ, có thể giúp giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của DOMS.Một số nghiên cứu cho thấy BCAA làm giảm sự phân hủy protein trong khi tập thể dục và giảm mức độ creatine kinase, đây là một chỉ số về tổn thương cơ bắpTrong một nghiên cứu, những người bổ sung BCAA trước khi tập squat đã giảm DOMS và mỏi cơ so với nhóm giả dược .Do đó, bổ sung BCAA, đặc biệt là trước khi tập thể dục, có thể tăng tốc thời gian phục hồi , làm giảm đau nhức cơ bắp bằng cách giảm thiệt hại ở các cơ bắp được tập luyện.

   Giảm mệt mỏi tập thể dục

 •  BCAA không chỉ giúp giảm đau nhức cơ bắp do tập thể dục, chúng còn có thể giúp giảm mệt mỏi do tập thể dục.Đôi khi  chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì tập thể dục . Điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố , bao gồm cường độ và thời gian tập thể dục, điều kiện môi trường ,chế độ dinh dưỡng và ,ức độ luyện tập của bạn thế nào. Cơ bắp của bạn sử dụng BCAA trong khi tập thể dục, khiến mức độ trong máu của bạn giảm. Khi nồng độ BCAA trong máu giảm, nồng độ axit amin thiết yếu tryptophan trong não của bạn tăng lên. Trong não của bạn, tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, một chất hóa học trong não được cho là góp phần vào sự phát triển của sự mệt mỏi trong khi tập thể dục ). Trong hai nghiên cứu, những người tham gia bổ sung BCAAs đã cải thiện sự tập trung tinh thần của họ trong khi tập thể dục, được cho là kết quả từ tác dụng giảm mệt mỏi của BCAAs.Tuy nhiên, sự giảm mệt mỏi này khó có thể chuyển thành những cải thiện về hiệu suất tập thể dục . BCAA có thể hữu ích trong việc giảm mệt mỏi do tập thể dục, nhưng chúng không có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Có lợi cho người bị bệnh gan

 • BCAAs có thể cải thiện sức khỏe ở những người bị xơ gan, một bệnh mãn tính trong đó gan không hoạt động đúng.Nó đã ước tính rằng 50% những người bị xơ gan sẽ phát triển bệnh não gan, đó là sự mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ độc tố khỏi máu.Trong khi một số loại đường và kháng sinh là nguyên liệu chính trong điều trị bệnh não gan, BCAA cũng có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh.Một đánh giá của 16 nghiên cứu bao gồm 827 người mắc bệnh não gan cho thấy uống bổ sung BCAA có tác dụng tốt đối với các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, nhưng không có tác dụng đối với tỷ lệ tử vong.Xơ gan cũng là một yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan, dạng ung thư gan phổ biến nhất, trong đó bổ sung BCAA cũng có thể hữu ích.Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung BCAA có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan ở những người bị xơ gan.Do đó, các cơ quan khoa học khuyến nghị các chất bổ sung này như một can thiệp dinh dưỡng cho bệnh gan để ngăn ngừa các biến chứng.

BCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - man working out hard squareBCAA quan trọng đối với việc hình thành cơ bắp như thế nào ? - man working out hard square

Khi nào nên dùng BCAA

BCAA có thể được dùng  trước khi tập luyện. Nếu bạn có một buổi tập luyện  vất vả, BCAA, sẽ tăng hiệu suất của bạn. Uống BCAA sau khi tập luyện hoặc sau bữa ăn sẽ giúp tăng tốc độ thay thế axit amin trong cơ bắp của bạn, giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp và giúp ngăn ngừa quá trình tập luyện  chấn thương. BCAA cũng có thể được dùng trong  chế độ ăn kiêng hạn chế calo vì calories của BCAA rất ít , và vào những ngày nghỉ ngơi và phục hồi.

Tổng hợp các lợi ích của việc sử dụng BCAA trong khoảng thời gian dài

 • Ngăn chặn sự phân hủy protein trong quá trình tập luyện.
 • Giúp xây dựng cơ bắp
 • Cung cấp sức bền cơ bắp
 • Tăng sự phục hồi và bài học đau nhức cơ bắp
 • Tăng sức chịu đựng hoạt động thể chất
 • Có lợi cho người bị bệnh gan
 • Giữ cho cơ thể đồng hóa cho dù giảm béo hay tăng cường
 • Có thể được thực hiện trước, trong và sau khi tập luyện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *