BCAA – Chìa khóa thành công khi tập luyện

BCAA - Chìa khóa thành công khi tập luyện - bcaa

BCAA – Những điều cần biết

BCAA là axit amin mạch nhánh ( được viết là Brand chain amino acid ). Là 1 nhóm amino acid thiết yếu gồm : L-Valine, L-Isoleucine, L-Leucine. Thực phẩm bổ sung BCAA thường được dùng để thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp và nâng cao hiệu suất tập luyện. Và có thể giúp giảm cân và giảm mệt mỏi trong khi tập thể dục hoặc sau khi tập thể dục.

Trong những ngày tập luyện, bạn cảm thấy rất mệt mỏi vì đã cạn kiệt sức, bạn đã lao động “nặng”, mong muốn mang đến cho mình thành công, hoàn thành được mục tiêu, muốn xây dựng cơ bắp. Bạn cảm thấy thật chán nản vì đã tập luyện rất mệt mỏi . Dường như muốn bỏ cuộc, sức không còn để có thể tập luyện được nữa. Đó chính là lúc BCAA trong cơ thể bạn đã mất đi hoàn toàn.

Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm bổ sung BCAA hoặc protein powder là THUỐC ? Suy nghĩ thật là sai lầm, có thể nói những người đó kiến thức về thể hình khá là hạn hẹp. Thế bạn có biết BCAA được chiết xuất, làm từ những gì không ? Tôi có thể chắc chắn rằng 65% người đang đọc bài này không biết gì về nó . BCAA được lên men từ thực vật. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản như vậy. Sau đây tôi sẽ đi chi tiết hơn về BCAA .

BCAA hoạt động như thế nào ?

Như tôi đã nói trên, BCAA giúp bạn phục hồi sức khỏe trong khi tập luyện, xây dựng cơ nạc, thậm chí còn có thể giảm mỡ nữa. Chúng là chuỗi axit amin mạch nhánh. 14%-18% lượng BCAA có trong cơ bắp của bạn . Hoàn toàn trái ngược với các axit amin khác, BCAAs chủ yếu là chia nhỏ trong cơ bắp của bạn.  Hoàn toàn là không tự chia ở gan, do đó, BCAA đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Trong cơ thể, còn có nhiều loại BCAA hoàn toàn mình không tự tổng hợp được.

BCAAs được coi là cần thiết vì chúng giúp bạn :

+ Cân bằng lượng insulin trong cơ thể của bạn

+ Hồi phục sức khỏe trong khi tập luyện và sau khi tập luyện

+ Nâng cao vai trò tổng hợp protein trong cơ thể.

=> Chính những điều đó mà BCAA được xem là cần thiết hơn những sản phẩm khác.BCAA - Chìa khóa thành công khi tập luyện - scivation xtend perform banner supplement central

BCAA - Chìa khóa thành công khi tập luyện - scivation xtend perform banner supplement central

Những lợi ích của BCAA

Những mệt mỏi trong cuộc ” chiến đấu ” của bạn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn bổ sung thực phẩm bổ sung BCAA. Hoặc cơn đau nhức cơ sau khi tập luyện sẽ không còn nữa. BCAA thật sự cần thiết và không thể thiếu dành cho vận động viên đang có chế độ siết cơ để thi đấu. BCAA giúp bạn tổng hợp lượng protein trong cơ thể, bạn sẽ không còn lo sợ về lượng protein mình nạp vào bị dư thừa, không hấp thu được vì có BCAA giúp bạn điều đó. Những người đang bị bệnh  tiểu đường cũng sẽ không lo sợ về lượng insulin trong cơ thể bất thường nữa, BCAA giúp cân bằng được lượng insulin trở về mức cân bằng .

=> BCAA chính là chìa khóa thành công trong tập luyện .

Ai có thể dùng được thực phẩm bổ sung BCAA ?

Ai cũng sử dụng được, không có điều gì phải đáng lo ngại vì những nhà khoa học đã nghiên cứu rất kĩ, không có trường hợp nào sử dụng thực phẩm bổ sung mà bị nhập viện cả.

Nếu bạn muốn sử dụng BCAA thì bạn cần phải tính toán xem nhu cầu của mình 1 ngày nên nạp bao nhiêu mg BCAA. 1 báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng ( 1985 ), người bình thường nên nạp 75mg BCAA mỗi ngày ( 34mg/kg ) . Nhưng hiện nay, người ta đã chỉnh sửa lại, 1 ngày nên nạp có thể cao hơn hồi xưa ( 144 mg/kg ) .

Sau đây là những tiêu chuẩn mà các nhà khoa học đưa ra :

Đối với phụ nữ : 1 ngày nên dùng tối thiếu 7g BCAA

Đối với đàn ông : 1 ngày nên dùng tối thiểu là 9g BCAA

Nhưng đó chỉ đối với những người bình thường, hoặc ít vận động. Còn đối với những người thường xuyên tập luyện, tập luyện cường độ cao thì nhu cầu lượng BCAA nạp vào trong 1 ngày cao hơn so với những người bình thường. Tùy theo nhu cầu của họ, có người dùng 10g BCAA 1 ngày, còn có người dùng 20g BCAA 1 ngày, có thể còn cao hơn nữa. Và thời gian tốt nhất sử dụng BCAA là trước, trong và sau khi tập luyện. Bạn cũng có thể dùng BCAA trước khi ngủ và buổi sáng thức dậy để tránh tình trạng dị hóa cơ bắp.

BCAA giúp giảm các biến chứng bệnh gan

BCAA giúp bạn giảm các biến chứng trong bệnh gan, hoặc liên quan đến suy gan. Một biến chứng tiêu biểu  có thể là bệnh não gan (hepatic encephalopathy – HE), có thể dẫn đến sự nhầm lẫn rối loạn, mất ý thức và hôn mê. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ở những bệnh nhân có bệnh gan, thì việc bổ sung BCAA có thể có lợi hơn các chất khác trong việc làm giảm các mức độ nghiêm trọng của HE. Nhưng bạn thấy vậy cũng đừng có vui mừng quá vì BCAA HOÀN TOÀN KHÔNG CẢI THIỆN ĐƯỢC TỈ LỆ SỐNG SÓT, các rủi ro khác vì nó không phải là thuốc trị bệnh khác

1 bài báo khác gần đây đã nói rằng, các bệnh nhân vừa trải qua cuộc phẫu thuật gan. Họ đã bổ sung BCAA, cải thiện được chức năng gan đáng kể, giảm được thời gian nằm viện.

BCAA có hại không ? Vì sao ?

BCAA hoàn toàn không có hại, chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn nữa, mức độ an toàn mà các nhà khoa học nghiên cứu là từ 15-35g BCAA, còn mức cao hơn thì chưa thể biết được .bổ sung BCAA sẽ không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig (chứng xơ cứng teo một bên). các cá nhân bị mắc chứng rối loạn bẩm sinh hiếm thấy được gọi là bệnh si-rô niệu (maple syrup urine) thì nên hạn chế lượng nạp BCAA của họ vì cơ thể của họ không thể phá vỡ chúng đúng cách.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *