CLA – Giảm cân nhanh chóng

CLA - Giảm cân nhanh chóng - cla supplements

CLA là gì ? 

CLA (Conjugated Linoleic Acid) một axit béo thường có trong thịt và một số nguồn sữa. Không giống như các chất giảm béo phổ biến khác, CLA không phải là một chất kích thích và thường được sử dụng kết hợp với các chất bổ sung khác để hỗ trợ giảm béo.

CLA thực sự có chứa cả liên kết đôi cis (c) và trans (t), và những con số (như T10, C12, vv) có liên quan đến các vị trí của những liên kết này trên chuỗi axit béo.
Sự khác biệt giữa các hình thức CLA là các liên kết đôi (được vẽ như là một tuyến đường đôi trên hình ảnh) được sắp xếp khác nhau, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng chỉ một cái gì đó như rất nhỏ như điều này cũng có thể làm cho các tế bào của chúng ta khác biệt hoàn toàn.

Vì vậy, về cơ bản, CLA là một loại axit béo không bão hòa đa, với cả liên kết đôi cis và trans. Nói cách khác, về mặt kỹ thuật CLA là một trans fat, nhưng nó là một loại trans fat tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Do đó bạn không phải lo ngại gì hết, CLA là 1 chất béo có lợi hỗ trợ giảm mỡ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trans fat công nghiệp mới có hại, trong khi trans fat được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật .thì không bao giờ có hại

CLA được tìm thấy ở đâu

Các nguồn thực phẩm chính chứa CLA là những thực phẩm từ các động vật nhai lại như bò, dê và cừu…

Lượng CLA trong những loại thực phẩm  sẽ khác nhau rất nhiều. Nó tùy thuộc vào các động vật ăn những gì.

Ví dụ, lượng CLA trong bò và các sản phẩm từ sữa của những con bò được nuôi ăn bằng cỏ thì cao hơn 300-500% so với bò được cho ăn ngũ cốc.

Hầu hết mọi người đều nạp được một số CLA từ chế độ ăn uống của họ. Lượng trung bình ở Mỹ là khoảng 151 mg mỗi ngày cho phụ nữ và 212 mg cho nam giới.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy nhớ rằng CLA bạn tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung lại không có bắt nguồn từ thực phẩm tự nhiên.

Nó được tạo ra bằng cách thay đổi hóa học của dầu cây rum (safflower) và dầu hoa hướng dương. Đây đều là các loại dầu thực vật không lành mạnh. Các axit linoleic trong dầu được chuyển thành axit linoleic liên hợp thông qua một quá trình hóa học.

Sự cân bằng của các hình thức khác nhau lại rất méo mó trong các thực phẩm bổ sung. Trong thực phẩm chủ yếu là c9, t11, trong khi thực phẩm bổ sung lạichứa rất nhiều t10, C12, những thứ không bao giờ được tìm thấy với số lượng lớn trong tự nhiên.

Vì lý do này, CLA được nạp từ các thực phẩm bổ sung không có các ảnh hưởng sức khỏe như CLA nạp từ thực phẩm

CLA có thực sự giảm cân ? 

Thật may mắn cho bạn vì đã có nghiên cứu thực hiện trên CLA . Ở thời điểm hiện tại thì CLA là 1 thực phẩm bổ sung được nghiên cứu đứng nhất thế giới, nó là 1 acid béo giúp bạn giảm cân, sẽ rất hiệu quả nếu bạn có kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập luyện

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA đã giảm cân được đáng kể trong vòng 6 tháng. Hoạt tính sinh học của CLA được phát hiện vào năm 1987 bởi 1 nhóm nghiên cứu. Họ phát hiện nó giảm đi nồng độ chất béo đáng kể.  Cho đến khi bệnh béo phì bắt đầu tăng lên thì người ta bắt đầu mới quan tâm đến CLA như là 1 phương pháp tiềm năng để có thể giảm cân.

CLA đã được nghiên cứu rất là kĩ. Mang đến cho bạn sự hài lòng, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc giảm bữa ăn, tăng khả năng đốt cháy chất béo, giảm cân 1 cách hiệu quả và nhanh chóng.

CLA – Lợi ích cho sức khỏe

Trong tự nhiên, CLA được tìm thấy từ các nguồn thịt, sữa. Có khá nhiều bằng chứng cho thấy CLA được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm thì có lợi. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đây, CLA được tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung được tạo ra bằng cách thay đổi hóa học các axit linoleic từ các dầu thực vật không tốt cho sức khỏe. CLA trong các thực phẩm bổ sung thường ở một dạng hình thức khác so với CLA trong thực phẩm, đó là t10, C12 cao hơn rất nhiều. Thường khi hiện tượng này xảy ra, một số phân tử và các chất dinh dưỡng có lợi khi được tìm thấy với số lượng tự nhiên trong các thực phẩm thực, nhưng lại trở thành có hại khi chúng ta bắt đầu dùng chúng với liều lượng lớn. Theo một số nghiên cứu, điều này dường như là đối với trường hợp của các thực phẩm bổ sung CLA.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng với liều lượng chất bổ sung CLA lớn có thể gây tăng tích tụ mỡ trong gan, đó là một bước đệm hướng tới hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu, ở cả người và động vật, cho thấy rằng mặc dù giảm mỡ cơ thể, CLA có thể làm viêm, gây kháng insulin và làm giảm HDL (cholesterol tốt )..Để công bằng, nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những ảnh hưởng đáng lo ngại này khi sử dụng liều lượng lớn, cao hơn nhiều so với những người thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở con người, sử dụng liều hợp lý, đã chỉ ra rằng đây là những mối quan tâm thuần túy với chất bổ sung CLA.  CLA cũng có thể gây ra các tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đầy hơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *